Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2017

Mobile Payment - nhân tố thúc đẩy nền kinh tế không tiền mặt

Thứ năm, 24/11/2016 | 08:11 GMT+7

VEPF 2016 kiến nghị bắt buộc thanh toán điện tử trong thu phí giao thông

Diễn đàn VEPF 2016 sáng 24/11 đưa ra 4 kiến nghị Chính phủ và các cơ quan liên quan, trong đó sớm ban hành quy định và lộ trình bắt buộc áp dụng thanh toán điện tử trong thu phí giao thông và thanh toán dịch vụ vận tải công cộng đô thị.

 • 08h15 icon

  Ông Thang Đức Thắng, Tổng biên tập VnExpress phát biểu khai mạc Diễn đàn thanh toán điện tử VEPF 2016. 

  mr-Thang-8907-1479951019-6038-1479951707

  Cuối năm ngoái, Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam được tổ chức với sự tham gia trực tiếp của gần 400 đại biểu và hàng triệu lượt truy cập vào các bài viết liên quan. Tại sự kiện, lãnh đạo 3 cơ quan của Chính phủ là Bộ Công Thương, Tài chính và Ngân hàng Nhà nước đã cùng ký thỏa thuận ghi nhớ liên Bộ về Chương trình hành động thúc đẩy thanh toán điện tử trong lĩnh vực thuế, thương mại điện tử và bán lẻ. 

  Tiếp nối thành công đó, hôm nay VEPF 2016 được tổ chức với mong muốn góp phần ứng dụng các tiến bộ của công nghệ vào đời sống xã hội, đẩy mạnh thanh toán điện tử - cụ thể, thúc đẩy thanh toán điện tử trong giao thông, với mục tiêu các phương tiện đi trên cao tốc, quốc lộ không phải dừng lại để thanh toán phí cầu đường; người dân trong đô thị chỉ cần một thẻ thông minh để giao thông trên các phương tiện khác nhau; và hơn thế, có thể tích hợp thẻ để mua sắm, thanh toán hàng hóa dịch vụ. 

  Hạ tầng công nghệ và Internet phát triển đã cho ra đời các công ty cung cấp sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng công nghệ như Fintech, mang lại cơ hội tiếp cận và trải nghiệm dịch vụ tài chính ngân hàng khác biệt cho mọi đối tượng người dùng mà không bị giới hạn về không gian, thời gian. Vậy Fintech có vai trò như thế nào trong hệ thống tài chính ngân hàng Việt Nam? Các chủ thể trong nền kinh tế sẽ làm gì để tranh thủ cơ hội và hạn chế rủi ro từ Fintech? Diễn đàn VEPF năm nay sẽ là nơi chia sẻ góc nhìn trong cuộc về mối quan hệ và khả năng hợp tác của ngân hàng và Fintech – giúp phát huy thế mạnh công nghệ, phục vụ nhu cầu tài chính của người dân, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển của hệ thống tài chính Việt Nam, bắt kịp với xu thế chung của thế giới.

  Báo điện tử VnExpress cập nhật tin tức trên nền tảng công nghệ phát triển cho hơn 17 triệu độc giả thường xuyên – phần lớn trong số họ là những người ít nhiều thân thiện và sẵn sàng tiếp cận công nghệ mới. Vì vậy, phương thức thanh toán điện tử trong giao thông và dịch vụ tài chính ngân hàng trên nền tảng công nghệ sẽ thực sự gần gũi với các lĩnh vực quan tâm của họ. Một diễn đàn quy mô toàn quốc như tại đây hôm nay - sẽ là cơ hội tuyệt vời cho các doanh nghiệp, các độc giả của VnExpress tăng thêm hiểu biết trong lĩnh vực này.

 • 08h25 icon

  Ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng cho biết, rất vui khi gặp lại nhiều người tâm huyết với ứng dụng công nghệ thông tin nói chung cũng như ứng dụng trong hoạt động ngân hàng nói riêng. Theo Phó thủ tướng, một phần thành công đã đạt được về thanh toán điện tử thời gian qua cũng nhờ vào Diễn đàn thanh toán điện tử.

  pho-thu-tuong-2571-1479951358-5161-14799

  Phó thủ tướng cũng cho rằng, với làn sóng Fintech hiện nay được xem là một hướng đi mới và là giải pháp cần đẩy mạnh trong thời gian tới. Thời gian qua những cam kết liên Bộ tại diễn đàn cũng đã được thực hiện nghiêm túc. Đến nay đã có trên 96% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử. 

  Về phía Nhà nước đã có nhiều chương trình, dự án được phê duyệt để thúc đẩy dịch vụ thanh toán điện tử. Gần đây, Thủ tướng chính phủ đã ký quyết định tăng cường năng lực tiếp cận ngân hàng của nền kinh tế... và rất nhiều ứng dụng qua mạng đã được triển khai, đưa đến người dân. Tuy nhiên, ông Đam cho biết bên cạnh đó vẫn còn nhiều vướng mắc cần khắc phục và cải thiện. Chính phủ phê duyệt kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử từ nay đến 2020. Mặc dù kết quả thực hiện vẫn còn khiêm tốn nhưng được cộng đồng quốc tế đánh giá có bước tiến. Nhưng cũng phải nhìn nhận thực tế là việc triển khai hiện vẫn còn nhiều hạn chế khi tiếp cận với người dân, do chưa có giải pháp thay đổi thói quen dung tiền mặt của người dân.

  Hiện nay có khoảng 125.000 dịch vụ công mà Chính phủ và các cơ quan công quyền phải cung cấp cho người dân. Nhưng đến lúc này có chưa đầy 1.200 dịch vụ được cung cấp ở cấp độ 4 (có sử dụng), tức là chưa tới 1%. Đây là một con số rất đáng suy ngẫm.

  Theo Phó thủ tướng, năm nay diễn đàn lựa chọn lĩnh vực giao thông và tiếp tục thúc đẩy các dịch vụ thuế được xem là những lĩnh vực trọng điểm và được Phó thủ tướng kỳ vọng sẽ có những giải pháp cụ thể, khả thi để phát triển thanh toán điện tử nói chung và trong thanh toán ngân hàng nói riêng ngày càng phát triển. 

 • 8h43 icon

  Ông Phạm Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Napas cho biết, trong năm tới cơ quan này sẽ tổng kết đánh giá và trình Ngân hàng Nhà nước kết quả thực hiện liên quan thanh toán điện tử. Theo ông Dũng, các hoạt động của Napas thời gian qua được dựa trên niềm tin sự trải nghiệm của khách hàng. sắp tới cơ quan này hướng đến việc làm sao mà người dùng Việt Nam chuyển tiền không cần dựa trên bất cứ ngân hàng nào, có thể chuyển tiền ở bất cứ đâu thông qua internet. 

  Năm nay thì các ngân hàng sẽ chuyển từ thẻ từ sang thẻ chip, và Napas cũng kỳ vọng vào trung tâm thanh toán bù trừ sẽ ngày càng có vai trò quan trọng. Với tư cách là đơn vị chuyển mạch, năm 2016 ông cho biết cơ quan này đã thực hiện giao dịch chuyển mạch tăng 150% so với 2015, giao dịch liên ngân hàng có tốc độ tăng trưởng 60%. Dù hiện nay vẫn còn nhiều bấp cập nhưng những con số kia phần nào đã thể hiện được niềm tin của người dân về thanh toán điện tử. 

 • 8h43 icon

  Ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Ngân hàng Nhà nước cho biết, nhiều kết quả đã được triển khai sau Thoả thuận hợp tác liên Bộ Tài chính - Công Thương - Ngân hàng Nhà nước ký kết năm ngoái. Về phía Bộ Công Thương, năm 2016 đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2016-2020, trong đó xây dựng và phát triển hệ thống thanh toán thương mại điện tử quốc gia và các tiện ích thanh toán tích hợp là một nội dung quan trọng được phê duyệt để thúc đẩy thanh toán điện tử trong các lĩnh vực: dịch vụ công trực tuyến. 

  Bui-Quang-Tien-9708-1479954199-2223-1479

  Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin đang phối hợp với Công ty NAPAS để phát triển Hệ thống thanh toán thương mại điện tử Quốc gia; hỗ trợ thanh toán điện tử cho dịch vụ hành chính công; phát triển thanh toán điện tử trong thương mại điện tử; phát triển thanh toán điện tử tại các điểm bán lẻ

  Trong năm 2016, Bộ Tài chính - Tổng cục Thuế đã phối hợp với Bộ Công Thương và Ngân hàng Nhà nước trong việc thúc đẩy áp dụng hóa đơn điện tử trong thương mại điện tử và thanh toán điện tử.

  Ngân hàng Nhà nước cũng đang hoàn thiện đề án đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016-2020, trên cơ sở ý kiến của các Bộ, ngành liên quan, cơ quan này sẽ trình Thủ tướng ban hành trong năm 2016, trong đó có chú trọng các giải pháp nhằm phát triển thanh toán điện tử đối với giao dịch bán lẻ.

  Tuy nhiên, theo ông Tiên, trong quá trình triển khai các nội dung tại Thỏa thuận hợp tác liên Bộ vẫn còn tồn tại một số vấn đề như việc kết nối hệ thống thanh toán của kho bạc nhà nước và hệ thống IBPS của Ngân hàng Nhà nước chưa thông suốt.

  Các ngân hàng thương mại tuy đã tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, đa dạng hóa dịch vụ, mở rộng mạng lưới khách hàng, nhưng nhìn chung hạ tầng phục vụ thanh toán phân bố chưa đều. Giá trị giao dịch thanh toán thẻ qua POS chưa nhiều, nhất là thanh toán thẻ nội địa; thực tế triển khai cũng còn những bất cập, cần xử lý, như vẫn còn tình trạng một số đơn vị bán hàng thu phụ phí khi khách hàng thanh toán bằng thẻ; một số đơn vị bán hàng còn chưa mặn mà với việc thanh toán bằng thẻ do không muốn minh bạch doanh thu bán hàng,… nên chưa góp phần được nhiều trong việc giảm thanh toán bằng tiền mặt.

  Ông Tiên đưa ra nhiều kiến nghị quan trọng như Bộ Tài chính cần đề xuất các chính sách về thuế nhằm khuyến khích phát triển nộp thuế điện tử, thanh toán điện tử trong thương mại điện tử và tại các điểm bán lẻ. Bộ Công Thương thì xây dựng và ban hành các chính sách, chương trình thúc đẩy thương mại điện tử và phát triển thanh toán điện tử.

  Ngân hàng Nhà nước hoàn thiện hành lang pháp lý, các cơ chế chính sách khuyến khích phát triển thanh toán qua ACH; chỉ đạo Công ty NAPAS xây dựng Hệ thống ACH; tiếp tục hoàn thiện hệ thống chuyển mạch tài chính để thúc đẩy và nâng cao hiệu quả thanh toán điện tử trong thương mại điện tử và nộp thuế điện tử.


 • 08h50 icon
  PTT-Nguyen-Kim-Anh-3302-147995-5617-3781

  Ông Nguyễn Kim Anh, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt là chủ trương lớn của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước nhằm tạo thuận lợi, giảm chi phí trong lĩnh vực thanh toán. Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan đã ký nhiều thoả thuận hợp tác nhằm đẩy mạnh triển khai tăng cường thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, chương trình thúc đẩy thanh toán điện tử trong bán lẻ, triển khai dịch vụ thuế điện tử, thanh toán điện tử trong dịch vụ công trực tuyến... hướng tới mục tiêu mọi người dân có thể tiếp cận dịch vụ ngân hàng. 

  Với lĩnh vực giao thông, Bộ Giao thông vận tải đã tích cực triển khai thu phí giao thông không dừng trên các tuyến quốc lộ, TP HCM và Hà Nội cũng đang khẩn trương hoàn thiện hệ thống metro... như sự đột phá về hạ tầng giao thông đô thị. Thanh toán điện tử trong giao thông kết nối với thanh toán trong ngân hàng sẽ giúp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. 

  Thế giới đang chứng kiến cuộc cách mạng lần thứ tư khi công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng, làn sóng Fintech đã xuất hiện cung cấp dịch vụ tài chính trên nền tảng thông tin. Bên cạnh những dịch vụ mới, bên cạnh dịch vụ ngân hàng truyền thống, việc nhìn nhận cơ hội và thách thức của Fintech đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ, bộ, ngành địa phương...

  Đi theo trào lưu công nghệ mới cũng kéo theo nhiều rủi ro tiềm ẩn với cả ngân hàng, khách hàng trong sử dụng dịch vụ... do đó phải tăng cường an ninh an toàn trong thanh toán không dùng tiền mặt nói riêng, thanh toán điện tử nói chung.

  Với 2 chủ đề chính: Thúc đẩy thanh toán điện tử trong lĩnh vực giao thông và khả năng liên thông các dịch vụ thanh toán khác tại Việt Nam và Cơ hội - thách thức với hệ thống tài chính ngân hàng Việt Nam trước làn sóng Fintech, Phó thống đốc Nguyễn Kim Anh kỳ vọng VEPF 2016 sẽ giúp các bên sẽ tìm được giải pháp mở rộng phát triển thanh toán điện tử bán lẻ, thương mại điện tử, triển khai hiệu quả hơn nữa ví điện tử, thanh toán điện tử trong giao thông, gợi mở hỗ trợ quan hệ hợp tác giữa Fintech và ngân hàng..., phấn đấu nâng cao chỉ tiêu tiếp cận dịch vụ ngân hàng của Chính phủ năm 2020.

 • 8h56 icon

  Tại phiên thảo luận đầu tiên của VEPF 2016, các đại diện Bộ Công thương, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, NAPAS chia sẻ tình hình triển khai thu nộp thuế điện tử và phát triển thanh toán điện tử trong thương mại điện tử hiện nay

  Ông Nguyễn Đại Trí, Phó tổng cục trưởng Tổng cục thuế cho biết, nộp thuế điện tử được triển khai từ năm 2014, tập trung ở khối doanh nghiệp với 95% đã đăng ký nộp thuế điện tử qua các ngân hàng thương mại. Doanh thu thực tế từ nộp thuế điện tử tăng từ 55% lên 70% tiền nộp vào ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế thừa nhận thu thuế điện tử dù đạt được nhiều kết quả nhưng vẫn còn tồn tại.

  mr-tri-JPG-8201-1479955934-5886-14799572

  Ông Trí đơn cử, doanh nghiệp vẫn có tâm lý thích nộp thuế trực tiếp hơn nộp qua tài khoản và  tới sát ngày mới đi nộp thuế... đây cũng là áp lực rất lớn với ngành thuế. "Vào những thời điểm cao điểm có thể xảy ra chuyện "ách tắc" về mạng, chậm chạp... tạo tâm lý nhất định", ông Trí nói.

  Lãnh đạo Tổng cục Thuế khẳng định, sẽ từng bước khắc phục vấn đề này. Ngoài cải tiến hệ thống mạng, Tổng cục Thuế sẽ đẩy mạnh xã hội hoá thu thuế điện tử.

  Ngoài thu thuế điện tử với doanh nghiệp, từ tháng 11/2016 Tổng cục Thuế đã bắt đầu thí điểm triển khai thu thuế điện tử cá nhân và sẽ mở rộng vào cuối quý I/2017, đầu quý II/2017.

 • 9h05 icon

  Ông Phạm Tiến Dũng - Chủ tịch HĐQT Napas một lần nữa khẳng định việc hợp tác giữa đơn vị này và Tổng cục thuế là một vấn đề đúng đắn. Các bên đã cùng bàn quy trình kết nổi cổng với cổng, giữa tổng cục thuế và Napas nhiều mà các quốc gia khác đã dùng rất nhiều, giảm quy trình, nhất quán về mặt thông tin (chỉ dùng một mã ID thôi) và quan trọng nhất là tốc độ về triển khai dịch vụ, hoàn toàn có thể triển khai một dịch vụ mới. Thông qua đó hợp tác này sẽ giúp người người nộp thuế có thể dùng được. Hiện nay việc hợp tác giữa 2 bên đã làm khá tốt. Ngoài ra Napas cũng đã có một số doanh nghiệp trong ngành giao thông như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Tasco... 

 • 9h15 icon

  Bà Lại Việt Anh - Phó cục trưởng Cục Thương mại điện tử, Bộ Công Thương chia sẻ, thúc đẩy thanh toán điện tử phụ thuộc vào các bên, các đơn vị cung cấp trung gian thanh toán, dịch vụ. Nhận định hạ tầng thanh toán điện tử đã phát triển mạnh trong 5 năm trở lại đây, bà Việt Anh cho rằng, nếu trước đây thanh toán là cản trở lớn với thanh toán điện tử Việt Nam thì 1-2 năm gần đây yếu tố thanh toán đã được cải thiện, hạ tầng thanh toán đã phát triển nhanh, mạnh với 16 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thanh toán gia nhập thị trường. "Vấn đề còn lại là nằm ở các doanh nghiệp cung cấp hàng hoá dịch vụ và lòng tin của người tiêu dùng", bà Việt Anh nói. 

  lai-viet-anh-2079-1479956900.jpg

  Hiện 7% giao dịch trên thị trường được thanh toán trực tuyến trong thương mại điện tử. Bà Việt Anh cho rằng, ngoài chính sách khuyến khích như miễn, hoàn thuế cho doanh nghiệp sử dụng thanh toán điện tử, thì cần giải pháp thiết thực hơn. Đơn cử, chính doanh nghiệp cung cấp giải pháp trung gian thanh toán, ngân hàng đưa có chính sách ưu đãi với người tiêu dùng khi chấp nhận thanh toán điện tử... "Đây là những động lực, khuyến khích tốt hơn với doanh nghiệp, người tiêu dùng sử dụng thanh toán điện tử", Phó cục trưởng Cục Thương mại điện tử đánh giá.

  Lãnh đạo Cục Thương mại điện tử cũng nhấn mạnh tới yếu tố an toàn trong giao dịch thương mại điện tử sẽ quyết định niềm tin của người tiêu dùng khi sử dụng dịch vụ.

  Ở góc độ quản lý, Bộ Công Thương đang triển khai một loạt những giải pháp để thúc đẩy thanh toán điện tử, như tổ chức sự kiện mang tính kích cầu, phối hợp với ngân hàng, doanh nghiệp trung gian thanh toán như Ngày mua sắm trực tuyến - Online Friday vào ngày 2/12 tới. 

 • 09h25 icon

  Ông Bùi Quang Tiên - Vụ trưởng Vụ thanh toán Ngân hàng Nhà nước nhận định, có thể nói rằng cuộc cách mạng khoa học công nghệ phát triển như vũ bão, bùng nổ nhiều thành tựu ở những lĩnh vực khác như ngân hàng, trong đó hoạt động thanh toán được thừa hưởng các thành tựu đó nhiều nhất. Hiện nay Ngân hàng Nhà nước đang xây dựng đề án phát triển thanh toán điện tử, trong đó có tính đến xu thế fintech. Một vấn đề quan trọng là cần xây dựng tiêu chuẩn về kỹ thuật, hạ tầng thanh toán về hải quan, tài chính, thương mại với nhau, đây là vấn đề rất lớn. 

  Bên cạnh đó, theo ông Tiên, cần xác định phát triển các công ty về fintech để phát triển đồng bộ chung về xã hội, đi bằng nhiều hướng thì mới phát triển được. Ngoài ra, ông cũng cho rằng, cơ quan quản lý cần đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá thật tốt. 

  "Một việc nữa là chúng ta cần phải công nhận chứng từ điện tử, chứng từ từ POS phải được coi là hóa đơn, mới quản lý được doanh thu của tổ chức, cá nhân trong nền kinh tế. Ngoài ra, cần phát triển thanh toán điện tử trong thương mại điện tử là rất cần thiết phải có cổng thanh toán riêng để giám sát được doanh số hoạt động của các trang website trên đó. Bộ Công Thương nên nghiên cứu kỹ, đồng tình là các siêu thị, trung tâm mua sắm, vui chơi giải trí... đều phải lắp đặt POS", đại diện Ngân hàng Nhà nước kêu gọi.  

  Bên cạnh đó, cần phát triển những công nghệ mới như thanh toán không tiếp xúc, thanh toán phi vật lý hoặc không phải chỉ bằng POS mà còn có thể thông qua smartphone, máy tính... 

 • 09h28 icon

  Ông Nguyễn Đại Trí, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế bổ sung thêm, năm 2017 ngành thuế sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng nộp thuế điện tử của doanh nghiệp thông qua cổng kết nối Napas và các ngân hàng, đồng thời từng bước triển khai thuế điện tử cá nhân.

  Riêng về thu thuế của doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng, khách sạn.... ông Trí cho rằng, cần thời gian để nghiên cứu thêm. Tuy nhiên, để quản lý tốt hơn thì sớm muộn gì ngành thuế cũng phải tính tới thu thuế điện tử đối tượng  này. 

  Ngoài ra, năm 2017 ngành thuế cũng sẽ tập trung triển khai hoá đơn điện tử. Hiện quản lý doanh nghiệp dựa chủ yếu trên hoá đơn, nên quản lý sử dụng hoá đơn rất nhiều vấn đề. "Đây là hoạt động trọng tâm để bổ sung vào hoá đơn điện tử để phục vụ cộng đồng doanh nghiệp", Phó tổng cục trưởng Tổng cục thuế nhấn mạnh. 

  Nhìn nhận thuế là lĩnh vực "đụng chạm rất nhiều" với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, ông Đại Trí mong muốn, để thúc đẩy nộp thuế điện tử cần nhận được sự ủng hộ của các doanh nghiệp. "Tất nhiên phía ngành thuế phải cung cấp hạ tầng thuận lợi, đơn giản; ngân hàng cung cấp dịch vụ tốt, nhưng doanh nghiệp không mặn mà thì khó thành công. ", ông Trí nói. 

 • 9h38 icon

  Bà Lại Việt Anh, Cục phó Cục Thương mại điện tử, Bộ Công Thương cũng bổ sung thêm, hiện Bộ Công Thương đang cùng Napas xây dựng hệ thống thanh toán điện tử quốc gia. Về chính sách quản lý, lãnh đạo Cục Thương mại điện tử nhấn mạnh, thay vì các giải pháp hành chính thì nên hỗ trợ, khuyến khích sự vào cuộc của các đơn vị cung cấp trung gian thanh toán, ngân hàng và nhất là doanh nghiệp. "Khi doanh nghiệp thấy có lợi ích thực chất thì người tiêu dùng, doanh nghiệp sẽ sử dụng", bà Lại Việt Anh chia sẻ. 

 • 10h12 icon

  Diễn đàn Thanh toán điện tử - VEPF 2016 bước vào chủ đề 2 về giải pháp thúc đẩy thanh toán điện tử trong thu phí giao thông đường bộ và thực tiễn triển khai thu phí điện tử không dừng trên đường quốc lộ hiện nay. 

  mr-Manh-Thang-JPG-2593-1479960-9556-7786

  Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó tổng cục Đường bộ trình bày tham luận về thực tiễn triển khai thu phí điện tử không dừng trên đường quốc lộ hiện nay và giải pháp thúc đẩy thanh toán điện tử trong thu phí đường bộ. 

  Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ cho biết, Bộ Giao thông Vận tải đang quản lý 86 trạm thu phí trên các tuyến quốc lộ và đường cao tốc và các địa phương quản lý 15 trạm thu phí, trong đó khoảng 2 phần ba đang thực hiện thu phí. 

  Cùng với việc nhấn mạnh những lợi ích của việc thu phí không dừng, tiết kiệm chi phí in vé, nhiên liệu hằng năm, chi phí cho lái xe, hành khách do rút ngắn thời gian di chuyển... góp phần vào thực hiện chủ trương của Chính phủ về giảm thanh toán bằng tiền mặt, ông Thắng cũng cho biết hoạt động này vẫn còn một số tồn tại lớn. Đó là các vấn đề chưa đồng bộ về công nghệ gây khó khăn cho người sử dụng và việc kết nối giữa các đơn vị, một số dự án BOT chưa thực sự phối hợp với các nhà đầu tư dự án thu phí không dừng...

 • 10h12 icon

  Ông Trần Công Quỳnh Lân, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đánh giá, thanh toán nhanh chóng thuận lợi nhất là nhu cầu bức thiết của người dân, nên cần thiết phải kết nối công nghệ.

  mr-Quynh-Lan-JPG-2776-14799601-2372-3081

  Ngoài các chính sách thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ, ông Quỳnh Lân nhìn nhận, hiện người dân đã dần thích nghi với thanh toán online, thanh toán thẻ. Hệ thống công nghệ của ngân hàng cũng đã được đầu tư nhiều, có khả năng tích hợp, kết nối với các bên... để triển khai thanh toán thẻ, online.  "Việt Nam đang trong môi trường thuận lợi triển khai dịch vụ công, đặc biệt trong giao thông", ông Trần Công Quỳnh Lân nói. 

  Trong ngành giao thông, năm 2011 Bộ Giao thông vận tải đã có chủ trương áp dụng hình thức thu phí tự động không dừng liên trạm thanh toán qua ngân hàng. Bộ đã giao cho VietinBank triển khai thí điểm lần đầu tại 7 trạm thu phí trên các tuyến quốc lộ bằng công nghệ DSRC passive (sử dụng OBU) của châu Âu. Đến nay, VietinBank đã triển khai thành công tại 23 trạm thu phí trên toàn quốc tại 8 tỉnh, thành. 

  Giai đoạn 2015 - 2016 của dự án thu phí tự động không dừng liên trạm thanh toán, VietinBank thay đổi công nghệ RFID thay cho công nghệ OBU tại các trạm khu vực miền Trung và miền Nam. "Chi phí của công nghệ RFID thấp, nên sẽ thúc đẩy thu phí không dừng tiền mặt trong giao thông", ông Quỳnh Lân kỳ vọng. 

  Tuy nhiên, với hệ thống metro, bus... phát triển hiện nay, Phó tổng giám đốc VietinBank nhấn mạnh, cần thành lập một trung tâm kết nối để kết nối, tích hợp với hệ thống ngân hàng, đảm bảo người dân chỉ cần dùng một loại thẻ duy nhất có thể di chuyển trên mọi tuyến đường, trên nhiều hệ thống giao thông khác nhau. 

 • 10h41 icon

  Ông Yamamoto Kenichi, Phó trưởng đại diện JICA tại Việt Nam chia sẻ về dịch vụ thẻ ETC tại Nhật Bản. Theo ông, dịch vụ này bắt đầu từ những năm 1990 và hiện được sử dụng tại ba thành phố lớn ở Nhật. Loại thẻ ETC 2.0 này có rất nhiều tiện ích, từ chỗ phục vụ cho dịch vụ công, giúp giảm thiếu tối đa chi phí cho cơ quan công quyền, lại có ưu điểm là đảm bảo tính an toàn.

  Ông cũng đưa ra một ứng dụng thực tế trong việc dùng thẻ này để quản lý, giám sát các phương tiện giao thông. Chẳng hạn như lượng giao thông đi qua một chiếc cầu rất nhiều, phần lớn là tuân thủ giao thông nhưng trong đó sẽ có một số nhỏ phương tiện không tuân thủ, sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của cầu.

  Do đó, áp dụng dịch vụ thẻ ETC sẽ giúp phát hiện ra những phương tiện vi phạm này (quá tải trọng). Ngoài ra, loại thẻ này rất thuận tiện cho mọi tầng lớp nhân dân từ người già đến trẻ có thể sử dụng để tích hợp mua sắm, lưu thông... Trong tương lai thì sẽ kết nối các loại thẻ lại với nhau để sử dụng thống nhất trên toàn quốc. 

 • 11h00 icon

  Ông Vũ Quang Lâm, Thành viên HĐQT Tasco, kiêm Tổng giám đốc VETC cho rằng, dưới góc độ một người dân ông luôn mong muốn cuộc sống tiện nghi, hiện đại. Gắn với chủ đề diễn đàn hôm nay thì ông cho rằng người dân kỳ vọng có thể thanh toán tiền điện, tiền nước, tiền phí một cách thuận lợi nhất.

  Ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Giao thông Vận tải, trong cuộc sống  hằng ngày việc giao dịch để thanh toán một hàng hóa, dịch vụ gì đó thì phải nhanh gọn. Và bài toán thanh toán điện tử đang được Chính phủ đặc biệt quan tâm và giúp người dân rút ngắn thời gian, kết nối nhiều hình thức thanh toán. 

 • 11h00 icon

  Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở giao thông vận tải TP HCM cho biết mong muốn của người dân rất đơn giản là được dùng dịch vụ giao thông công cộng thuận tiện nhất nhưng thực tế thì quản lý Nhà nước vẫn mãi chưa làm được. Theo ông, hiện nay công ty mới quản lý được dịch vụ công cộng xe buýt, còn các dịch vụ khác thì sở đang kêu gọi vốn đầu tư và lên phương án triển khai.

  Ông Cường thông tin, xe buýt hiện ở TP HCM có 150 tuyến với 1.300 xe, phục vụ 800 nghìn người. Nhưng lại phát sinh những bất cập như người dân đi xe khách, bỏ xe buýt. Do đó, ông cho rằng phải làm sao để đảm bảo an toàn và chất lượng dịch vụ cho người dân khi dùng dịch vụ xe buýt cũng như đảm bảo chi phí tối ưu nhất. Giờ nếu có thẻ điện tử để dùng dịch vụ công cộng thì sẽ rất thuận tiện cho người dùng.

 • 11h00 icon

  Tham gia đối thoại về giải pháp thúc đẩy giải pháo thanh toán điện tử trong lĩnh vực giao thông và khả năng liên thông với các dịch vụ thanh toán, phát biểu với tư cách người dân tham gia giao thông, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ôtô Việt Nam bày tỏ mong muốn, bất kỳ người dân nào tham gia giao thông đều muốn "đi đến nơi, về đến chốn", thuận tiện chứ không bị gây khó khăn, và đặc biệt tiện nghi dịch vụ phải văn minh lịch sự. "Người dân bỏ tiền ra mua dịch vụ giao thông thì phải được trả lại đúng tiền họ bỏ ra: rẻ nhất, công khai, minh bạch nhất", ông Nguyễn Văn Thanh nói.

 • 11h03 icon

  Chủ tịch Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ôtô Việt Nam một lần nữa nhấn mạnh "mong muốn đơn giản của người dân", ngoài an toàn thì ai cũng muốn có một loại thẻ thống nhất dùng trong tất cả các loại phương tiện giao thông. "Người dân muốn được rút ngắn thời gian tham gia giao thông, mong muốn hết sức đơn giản vậy thôi", ông Thanh nhấn mạnh. 

  TOAN-CANH-P2-JPG-9205-14799621-4040-2101
 • 11h07 icon

  "Đóng vai" người dân, Chủ tịch FPT - Trương Gia Bình cho rằng người dân hiện có ba mơ ước khi tham gia giao thông. Ước mơ đầu tiên là không có barrie khi lưu thông trên mọi tuyến đường toàn quốc. Thứ 2, đi lại trong thành phố người dân cũng không cần "rút ví, rút thẻ ra - vào liên tục" để thanh toán và cuối cùng, chỉ cần một thẻ nhưng người dân có thể dùng để trả phí cho các loại phương tiện khác nhau.

  P5-JPG-6188-1479962140-9158-1479962606.j
 • 11h10 icon

  Ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho rằng lĩnh vực giao thông có nhiều dịch vụ phải thanh toán. Hình thức đầu tư BOT nhiều quốc gia triển khai, kể cả Mỹ. Hiện nay đưa ra 3 lộ trình thu phí. Giai đoạn một là thu phí không dừng nhưng vẫn cần barie, điều này thì vẫn mất thời gian. Việt Nam phải nạp tiền, đảm bảo có tiền rồi thì barie mới mở cửa.

  Giai đoạn 2 là không cần người ở trạm thu phí mà chỉ có đầu đọc và đầu thu. Giai đoạn 3 còn cao hơn nữa qua ETC như ở Nhật Bản, tức là người lái xe thông qua trạm thu phí mà không cần phải dừng lại.

  Tuy nhiên, Việt Nam đang ở giai đoạn 1 và phấn đấu đến năm 2019 bỏ barie. Gần đây Chính phủ còn chỉ đạo nghiên cứu loại hình thu phí theo kiểu trả sau, trước đây mới có trả trước.  

 • 11h12 icon

  Ông Trần Công Quỳnh Lân, Phó tổng VietinBank cho rằng công nghệ bao giờ cũng phải có thời gian để tiến hoá. Do đó, phải có nhiều chuẩn khác nhau để phù hợp với thực tế. Ngoài ra, phải làm sao để đảm bảo được sự tương thích của công nghệ và luôn luôn đặt nguyện vọng của người dân khi thiết kế sản phẩm.

  Ngoài ra, theo ông Lân, các thẻ phải làm sao có sự tương thích và có sự liên thông chứ không phải mỗi nơi dùng một thẻ khác nhau sẽ gây bất tiện cho người dân khi sử dụng. 

  Trong khi đó, ông Lê Ngọc Lâm, Phó tổng giám đốc BIDV thì cho rằng mỗi công nghệ có những ưu nhược điểm khác nhau nhưng không nhất thiết phải có nhiều chuẩn khác nhau vì điều này sẽ làm phát sinh những chi phí không cần thiết. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi là cần có sự tích hợp để người dân tiện sử dụng.

 • 11h015 icon

  Ông Vũ Quang Lâm, Thành viên HĐQT Tasco, Tổng giám đốc VETC thừa nhận, hiện tại đang có 2-3 đơn vị phát hành thẻ hiện chưa kết nối, liên thông được với nhau. “Nếu tôi là người dân tôi cũng thấy phiền. Người dân cần biết một thẻ có thể đi qua các trạm, dịch vụ giao thông thì quá tốt”, ông Lâm nói. 

 • 11h20 icon

  Ông Yamamoto Kenichi, Phó trưởng đại diện JICA tại Việt Nam cho rằng, nhiều nhà phát hành thẻ tham gia, nhưng điều người dân quan tâm chiếc thẻ đó phải được phát hành rộng rãi, thuận tiện trong sử dụng. 

  Nói về kinh nghiệm của Nhật Bản, ông Kenichi cho hay, tiêu chí hàng đầu của chiếc thẻ E-payment mà người Nhật dùng là an toàn, thuận tiện và bảo mật. Hiện hệ thống bảo mật thẻ tại Nhật Bản được sử dụng trên nền tảng công nghệ bảo mật duy nhất do Sony cung cấp, 

  "Người Nhật dùng nhiều loại thẻ khác nhau cũng không sao, quan trọng là đáp ứng nhu cầu cuộc sống người dân và tính bảo mật cao”, ông Kenichi chia sẻ. 

 • 11h20 icon

  Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT đặt câu hỏi: Liệu người dân có cần mở 2 tài khoản: một tài đi đường cao tốc, một tài khoản đi đường đô thị hay không? Sắp tới sự liên thông giữa 2 tài khoản này thế nào?

  Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông TP HCM cho biết, TP HCM đang quản lý các hợp đồng thu phí BOT trên Quốc lộ 1, Xa lộ Hà Nội, đường Nguyễn Văn Linh .... thực tế gặp phải vấn đề như ông Bình đề cập, mỗi nhà đầu tư lại sử dụng công nghệ thu phí khác nhau. Lãnh đạo Sở Giao thông TP HCM cho biết, trong tháng 12 cơ quan này sẽ mở thầu vé thông minh trên hệ thống xe bus ở TP HCM, chuyển vé giấy sang vé thông minh. Dự kiến sẽ có khoảng 2.000 xe bus ở TP HCM chuyển sang hệ thống vé thông minh và người dân sẽ được trợ giá.

  Trước mắt do hệ thống công nghệ và kết nối chưa thể liên thông, Giám đốc Sở Giao thông TP HCM nói, mấu chốt là ứng dụng đầu đọc thẻ phải "đọc được nhiều loại thẻ khác nhau".

  "Nếu đầu đọc thẻ chấp nhận và "đọc" được tất cả các loại thẻ, thì người dân dù có nhiều loại thẻ vẫn tham gia giao thông được", ông Cường nói.

 • 11h20 icon

  Ông Lê Ngọc Lâm, Phó tổng giám đốc BIDV cho hay, thẻ đi xe bus, hay metro thì tiền cũng được chuyển vào tài khoản ngân hàng, chứ người dân không cần thêm nhiều tài khoản ngân hàng khi thực hiện lưu thông.

  "Mã số định danh - ID, gắn kết với tài khoản ngân hàng, dùng nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau kết nối vào ID này, chứ không phải mở nhiều tài khoản ngân hàng", ông Lâm giải thích. 

 • 11h25 icon

  Ông Trương Gia Bình cho rằng Việt Nam có lợi thế của người đi sau, tức là lựa chọn những công nghệ hiện đại nhất để sau này không phải sửa chữa, vá lỗi nhiều. 

  Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho rằng Việt Nam có bất cập là xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông với rất nhiều nguồn vốn, Chính phủ, ODA, WB... Do đó, hiện nay chúng ta có rất nhiều công nghệ nên rất khó. Nên đầu tiên cần ban hành chuẩn công nghệ. Gần đây đã làm việc với Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Thông tin Truyền thông, các nhà đầu tư phải đảm bảo chuẩn này thì mới cho đầu tư.

  Việt Nam có diện tích không lớn lắm, thu phí cũng ở mức độ giới hạn nào đó và hiện cũng chỉ có vài ba nhà đầu tư. Do đó, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư nên phải ngồi lại với nhau để đưa ra một giải pháp công nghệ chung nhằm giảm chi phí đầu tư, tiết kiệm chi phí cho xã hội và tạo thuận lợi cho người dân.  

 • 11h33 icon

  Ông Yamamoto Kenichi, Phó trưởng đại diện Jica tại Việt Nam thì cho rằng vấn đề có nhiều thẻ khác nhau cũng không vấn đề gì, quan trọng là các thẻ đó được kết nối với nhau vào một tài khoản ngân hàng duy nhất. Việt Nam thời gian tới có dự định dùng một loại thẻ duy nhất hay không và phải phát triển nó làm sao thanh toán được xuyên biên giới cũng như đảm bảo được tính bảo mật.

  Tuy nhiên trong tương lai, ông cho rằng Việt Nam có thể hướng tới việc dùng chung một thẻ duy nhất để sử dụng tại tất cả các địa điểm như nhà hàng, giao thông, mua sắm...thì sẽ tiện lợi hơn. 

 • 11h35 icon

  Ông Trương Gia Bình cho rằng về vấn đề công nghệ quyền lợi của các nhà đầu tư rất khác nhau, cần một ai đó đứng ra làm trọng tài. Bộ Giao thông Vận tải làm sao để phát huy vai trò đó của mình?

  Ông Nguyễn Hồng Trường - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết, hiện nay có 4 quốc gia đầu tư giao thông ở Việt Nam và đưa ra 4 loại thẻ khác nhau. Sau đó, chúng tôi yêu cầu họ dùng công nghệ nước ngoài nhưng phải Việt Nam hóa. Có thể thấy, về công nghệ chúng ta làm được nhưng điều chính là thanh toán trực tuyến và các ngân hàng phải thống nhất giải pháp thì chúng ta mới làm được.

  Với tài khoản giao thông thì có vấn đề nữa đặt ra là thẻ đó không còn tiền vẫn phải cho người ta đi và vấn đề phải thu lại tiền đó như thế nào. Như ở một số quốc gia khác sau 15 ngày phải nạp vào, còn quá hạn thì bị phạt. Việt Nam phải xây dựng cơ chế như thế nào.

  Vấn đề nữa là máy quẹt, máy thanh toán thì thẻ mới phát huy tác dụng được. Ngân hàng phải triển khai, nếu không thì không làm được. Ở các quốc gia khác có lộ trình thanh toán không dùng tiền mặt rất rõ ràng và tuân thủ nghiêm ngặt. Trong khi đó ở Việt Nam, trước đây có quy định giao dịch 500 triệu đồng phải thanh toán không dùng tiền mặt nhưng giờ lại bỏ quy định này. 

 • 11h42 icon

  Ông Lê Ngọc Lâm, Phó tổng giám đốc BIDV nêu vấn đề sau này ai là người chịu trách nhiệm thu lại nếu người dân đi rồi. Do đó phải có chế tài mạnh nếu không thanh toán, nếu không thanh toán thì không được đăng kiểm. Các ngân hàng và nhà cung cấp dịch vụ phải bàn kỹ phương án thực hiện. 

  Ông Lê Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết ở một số quốc gia phạt tới 70 lần để giảm thiểu tình trạng trên. 

 • 11h44 icon

  Ông Vũ Quang Lâm - Thành viên Hội đồng quản trị Tasco, cho rằng hiện nay phí dịch vụ trả cho công ty là do Bộ Giao thông vận tải đảm trách nên hiện tại chưa có phát sinh tranh chấp giữa BOT và nhà đầu tư giao thông, có chăng chỉ là trong giao dịch chuyển tiền và xử lý sự cố kỹ thuật. 

 • 11h48 icon

  Trước thắc mắc về việc hiện nay đang có bao nhiêu hình thức thu phí giao thông và đến bao giờ thì thống nhất thành một thể? Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết Bộ này hiện chỉ triển khai đúng một công nghệ, nhưng thực tế thì đang tồn tại thêm dịch vụ OBU của VietinBank và Bộ đang đề nghị dừng triển khai. Sắp tới Việt Nam sẽ tích hợp chung một công nghệ thẻ chung để tiện lợi cho người sử dụng. 

 • 11h51 icon

  Tranh luận với các diễn giả, ông Phạm Tiến Dũng, Chủ tịch Napas bày tỏ, ngành ngân hàng hoàn toàn đáp ứng được khả năng liên thông trong thanh toán, vấn đề các doanh nghiệp tại trạm BOT có muốn làm, có muốn công nghệ của đơn vị khác "vào" hay không. 

  Còn chuyện thanh toán bù trừ chia sẻ lại cho các doanh nghiệp BOT, ngành ngân hàng hoàn toàn có thể đáp ứng. "Cứ hình dung một trạm thu phí BOT như trạm thu POS đã triển khai lâu nay, các mã số định danh- ID sẽ kết nối với tài khoản ngân hàng. Cái chính là các doanh nghiệp có quyết tâm làm, có đưa ra được chuẩn hay không thôi", ông Dũng nêu. 

 • 12h00 icon

  Thay mặt Diễn đàn VEPF 2016, ông Trương Gia Bình đưa ra 4 kiến nghị gửi tới lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành để thúc đẩy thanh toán điện tử trong thu phí giao thông và khả năng liên thông với các dịch vụ thanh toán khác. 

  Thứ nhất, kiến nghị Chính phủ sớm ban hành quy định và lộ trình bắt buộc áp dụng thanh toán điện tử trong thu phí giao thông và thanh toán dịch vụ vận tải công cộng đô thị.

  Thứ 2, kiến nghị Chính phủ chỉ đạo, giao Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban Nhân dân các địa phương, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành thống nhất, đồng bộ, sớm ban hành chuẩn kỹ thuật và thanh toán nhằm kết nối liên thông thanh toán phí giao thông và dịch vụ vận tải công cộng cũng như khả năng liên thông với các dịch vụ tiện ích khác.

  Thứ 3, kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các bên thống nhất cơ chế chia sẻ doanh thu thu phí theo hướng hài hoà lợi ích giữa chủ đầu tư BOT, chủ đầu tư dự án thu phí tự động không dừng BOO và chủ phương tiện tham gia giao thông, nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai thu phí tự động không dừng trên toàn quốc.

  Thứ 4, kiến nghị Ngân hàng Nhà nước, Bộ Giao thông Vận phối hợp triển khai các giải pháp khuyến khích và tăng cường truyền thông nhằm thúc đẩy thanh toán điện tử trong giao thông vận tải.

  Đáp lại, ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết, trong tuần này Chính phủ đã họp bàn lần cuối về chính sách thu phí giao thông không dừng. Có thể trong tháng 11 sẽ ban hành quyết định cuối cùng về thu phí không dừng.

Với 2 chủ đề chính: Thúc đẩy thanh toán điện tử trong lĩnh vực giao thông và khả năng liên thông các dịch vụ thanh toán khác tại Việt Nam và Cơ hội - thách thức với hệ thống tài chính ngân hàng Việt Nam trước làn sóng Fintech, Diễn đàn Thanh toán Điện tử Việt Nam 2016 (VEPF 2016) được tổ chức với sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, phối hợp thực hiện bởi VnExpress và Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas).

VEPF 2016 quy tụ khoảng 500 đại biểu đến từ Chính phủ, các Bộ, ngành, cơ quan quản lý, chuyên gia uy tín trong và ngoài nước, các hiệp hội và doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, giao thông, bán lẻ, thương mại điện tử, công nghệ thông tin...

Diễn đàn năm nay tiếp tục có sự hiện diện và phát biểu chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, người rất quan tâm tới phát triển khoa học - công nghệ và phong trào khởi nghiệp. Cùng với lãnh đạo Chính phủ, đại diện Ngân hàng Nhà nước là Phó thống đốc Nguyễn Kim Anh, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia - Vũ Viết Ngoạn và Thứ trưởng Giao thông vận tải - Nguyễn Hồng Trường cũng sẽ cùng các đại biểu đến từ Bộ Công Thương, Tổng cục Thuế, Tổng cục Đường bộ, Sở Giao thông vận tải TP HCM... cũng sẽ chia sẻ nhiều quan điểm tại diễn đàn.

Điều phối các phiên thảo luận cũng sẽ là những tên tuổi uy tín trong ngành tài chính - ngân hàng, công nghệ và đầu tư như Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng, nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước - Nguyễn Toàn Thắng, Chủ tịch Tập đoàn FPT - Trương Gia Bình và Chủ tịch Dragon Capital - Dominic Scriven.

VEPF là sự kiện thường niên, quy mô lớn đầu tiên về thanh toán điện tử được tổ chức tại Việt Nam. VEPF cũng là cơ hội để các bên liên quan nói lên tiếng nói nhằm tác động tới sự thay đổi chính sách về thanh toán điện tử. VEPF 2015 đã thu hút 400 khách tham dự sự kiện, trong đó có sự hiện diện của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, đại diện các ngân hàng, doanh nghiệp thương mại điện tử, công nghệ, giao thông, trung gian thanh toán... cùng các chuyên gia, giáo sư, giảng viên và chuyên viên nghiên cứu về thương mại - thanh toán điện tử. Tại Diễn đàn, đại diện Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính đã ký Thỏa thuận ghi nhớ liên bộ về Chương trình hành động thúc đẩy nộp thuế điện tử, thương mại điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt tại các điểm bán lẻ.

Tài trợ

Bạch kim
Vàng
Đồng hành