Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2017

Mobile Payment - nhân tố thúc đẩy nền kinh tế không tiền mặt

Thứ tư, 30/11/2016 | 16:05 GMT+7

Nhà băng đua triển khai dịch vụ ngân hàng số 0 đồng

Ngoài chiêu thức số hoá dịch vụ, các nhà băng cũng đang bước vào cuộc đua miễn phí dịch vụ ngân hàng số, nhằm đem lại lợi ích tối đa cho khách hàng.

Khái niệm ngân hàng số đang dần trở nên quen thuộc với đông đảo khách hàng, đặc biệt là các bạn trẻ, những người làm việc văn phòng và yêu thích công nghệ. Việc ứng dụng công nghệ trong các dịch vụ giúp khách hàng chủ động thực hiện giao dịch mọi lúc, mọi nơi, qua kết nối Internet trên máy tính hoặc smartphone.

Số liệu phân tích từ Google cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 52 triệu người dùng Internet, chiếm 54% dân số và đứng thứ 5 châu Á – Thái Bình Dương về tỷ lệ dân số có kết nối Internet. Tiềm năng thị trường dồi dào lý giải nguyên nhân vì sao thời gian qua các nhà băng Việt đua “số hoá” dịch vụ, phát triển ngân hàng điện tử E-banking… Sự thuận tiện, nhanh chóng trong giao dịch đã thay đổi thói quen của người tiêu dùng, chuyển từ sử dụng dịch vụ truyền thống sang dịch vụ ngân hàng số.

Theo đánh giá chung của các chuyên gia ngân hàng, chính vì “nhà nào cũng có” nên nếu nhà băng nào không tạo được sự khác biệt về sản phẩm, mức phí cung cấp để “hút” khách hàng, lập tức sẽ “hụt hơi” ở phía sau. Nhiều khách hàng chia sẻ mong muốn ngân hàng giảm, hoặc miễn phí một số giao dịch thông thường.

nha-bang-dua-trien-khai-dich-vu-ngan-hang-so-0-dong

Nhiều ngân hàng tung chương trình ưu đãi, miễn phí giao dịch trực tuyến cho khách hàng.

Để tạo sự khác biệt trong một “rừng” dịch vụ số, nhiều nhà băng đã đưa ra chính sách phí ưu đãi bất ngờ cho người sử dụng, thậm chí miễn phí một số dịch vụ ngân hàng số “truyền thống”, như chuyển tiền nội – liên ngân hàng, truy vấn số dư tài khoản, miễn phí khi chi tiêu bằng thẻ tín dụng….

Nguồn tin từ “ông lớn” Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cho biết, nhà băng này tặng ngay tiền mặt cho hơn 2.000 khách hàng mới, đăng nhập lần đầu dịch vụ VietinBank iPay (từ 2/12/2016 đến 25/1/2017). VietinBank tặng đến 2,5 triệu đồng/tài khoản cho chủ thẻ tín dụng quốc tế Visa/MasterCard khi chi tiêu trong thời gian từ 25/11/2016 đến ngày 5/1/2017. Đây là những ưu đãi hấp dẫn trong chương trình khuyến mãi “Xuân chan hòa - Nhà nhà hái lộc” của VietinBank dành cho khách hàng cá nhân với tổng giải thưởng lên tới gần 10 tỷ đồng.

Ngoài VietinBank, một nhà băng khác là Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) cũng vừa tung ra chương trình khuyến mãi “0 đồng E-banking”, miễn phí giao dịch trực tuyến cho khách hàng cá nhân. Theo đó, tất cả giao dịch trực tuyến, cả nội mạng và liên ngân hàng qua F@st i-Bank và F@st Mobile của khách hàng cá nhân đều được miễn phí từ ngày 27/9/2016. Đồng thời, ngân hàng còn miễn phí mở tài khoản và phí quản lý tài khoản của khách hàng từ ngày 27/9/2016 đến 31/12/2016.

Còn tại Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB), khách hàng cũng sẽ được miễn phí một loạt dịch vụ giao dịch trực tuyến như chuyển tiền nội bộ, liên ngân hàng; nạp tiền điện thoại; thanh toán hoá đơn trong hơn một năm, từ 1/9/2016 đến 31/12/2017. Nếu đăng ký mở tài khoản thanh toán trực tuyến lần đầu và kích hoạt thành công, khách hàng còn được miễn phí duy trì tài khoản. Ngoài ra, để thu hút thêm nhiều khách hàng mới giao dịch trực tuyến, VIB triển khai chương trình #TậnHưởngMiễnPhí, #CàngĐÔNGCàngVUI. Theo đó với mỗi trường hợp giới thiệu mở tài khoản thanh toán trực tuyến thành công, khách hàng hiện hữu của VIB sẽ nhận đến 500.000 đồng và cơ hội trúng iPhone 7 từ nay đến hết ngày 31/12/2016.

Thường xuyên sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến cho các đơn hàng mua sắm online, chị Thu Hà, nhân viên văn phòng tại Hà Nội xót xa khi có tháng riêng phí dịch vụ chuyển tiền/thanh toán hoá đơn của chị lên tới vài trăm ngàn đồng. “Khi ngân hàng miễn phí giao dịch trực tuyến, chắc chắn sẽ có nhiều khách hàng lựa chọn mua bán trên mạng hơn vì không cần bận tâm về phí dịch vụ”, chị Thu Hà chia sẻ.

Các báo cáo về dịch vụ ngân hàng điện tử đều cho thấy, lượng giao dịch qua các kênh ngân hàng điện tử đang tăng cao. Trong xu thế chung các nhà bang đầu tư mạnh về công nghệ, ngân hàng nào đề cao khả năng “biết lắng nghe và thấu hiểu” từng nhu cầu của khách hàng, đem lại chất lượng dịch vụ tốt nhất, tiết kiệm tối đa chi phí… sẽ chiếm ưu thế trong cuộc đua thu hút khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng số.

Anh Minh

 

Tài trợ

Bạch kim
Vàng
Đồng hành

Tin khác

Diễn đàn
Thanh toán điện tử Việt Nam 2017

8:00 Thứ hai, ngày 6/11/2017

Khách sạn JW Marriott Hanoi, Số 8 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Cơ quan chỉ đạo :
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Thưc hiện :
Báo điện tử VnExpress Công ty Napas

Liên hệ: Trần Thị Thu Phương (024) 7300 8899 (máy lẻ: 4839) phuongttt4@fpt.com.vn

Tài trợ

Bạch kim
Vàng
Đồng hành