Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2017

Mobile Payment - nhân tố thúc đẩy nền kinh tế không tiền mặt

Thứ năm, 24/11/2016 | 12:47 GMT+7

Fintech sẽ phát triển như Internet

Chia sẻ tại VEPF 2016, Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia - Vũ Viết Ngoạn cho rằng Fintech đang phát triển không ngừng, Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc và Chính phủ cần sớm có chính sách hỗ trợ.

 

 
 • 13h41 icon
  Diễn đàn Thanh toán điện tử - VEPF 2016 bước vào chủ đề 3 về Cơ hội và thách thức với hệ thống tài chính ngân hàng Việt Nam trước làn sóng Fintech chiều 24/11.
  [Caption]

  ​Ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Thanh toán Ngân hàng Nhà nước cho rằng, các giải pháp công nghệ hiện nay đóng vai trò quan trọng trong toàn cầu. Ngân hàng Nhà nước đang dần thay đổi các giải pháp truyền thống bằng các công nghệ hiện đại. Các dịch vụ thanh toán dịch vụ được phát triển bằng các công nghệ mới và muốn vậy thì trước tiên phải có hành lang pháp lý rõ ràng.

  Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành hàng loạt thông tư, văn bản hướng dẫn về thanh toán điện tử. Ông Tiên cũng cho rằng, thời gian qua, một số tổ chức không phải là ngân hàng với lợi thế về mặt công nghệ tham gia vào việc hỗ trợ các nhà băng cung ứng những dịch vụ ngân hàng với ứng dụng công nghệ hiện đại (Fintech), trong đó có dịch vụ thanh toán.

  Vụ trưởng cho biết thêm, xu hướng này giúp cho người dân tiếp cận dễ dàng hơn với các dịch vụ ngân hàng nói chung và các phương tiện thanh toán mới nói riêng, góp phần tăng cường tiếp cận tài chính toàn diện. Đồng thời nó cũng giúp cho các ngân hàng thương mại Việt Nam giảm bớt chi phí đầu tư về hạ tầng công nghệ thông tin, đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ.

  Theo ông Tiên, đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã cấp giấy phép cho 16 tổ chức không phải là ngân hàng cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, trong đó cho phép một tổ chức cung ứng dịch vụ chuyển mạch tài chính, bù trừ điện tử (NAPAS) và 15 tổ chức cung ứng dịch vụ Cổng thanh toán điện tử; hỗ trợ thu hộ, chi hộ; hỗ trợ chuyển tiền điện tử và Ví điện tử.

  Mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước đến 2020 là số người dân (từ 15 tuổi trở lên) có tài khoản ngân hàng lên 7%. Cơ quan này cũng đang xây dựng dự án không dùng tiền mặt từ nay đến 2020 trình Chính phủ trong tháng tới và sẽ hoàn thiện hành lang pháp lý để các tổ chức không phải ngân hàng có thể dễ dàng tham gia các dịch vụ cung ứng về công nghệ điện tử. 

  Ngân hàng Nhà nước cũng đã đưa ra nhiều biện pháp hạn chế rủi ro về gian lận để đảm bảo lợi ích cho ngân hàng lẫn khách hàng. Nhà quản lý cũng tiến hành đánh giá lại các kết quả đã đạt được. Đến 2020 toàn bộ thẻ từ chuyển đổi sang thẻ chip (có thể tích hợp nhiều tiện ích như thẻ bảo hiểm, thẻ nộp học phí...). Thời gian tới chúng ta phải đưa những công nghệ mới nhất của thế giới để áp dụng vào Việt Nam. Hiện nay các trào lưu Fintech, nhất là các nước châu Á Thái Bình Dương đặc biệt phát triển. 

 • 13h55 icon
  Mr-Ivan-3935-1479971879.jpg

  Với chủ đề làn sóng Fintech trên thế giới và các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, trong tham luận của mình, ông Ivan Mortimer-Schutts - Chuyên gia Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng, Fintech sẽ có cả tác động về số lượng lẫn biến đổi trong dài hạn với các dịch vụ tài chính. Theo ông, thông qua những thay đổi về số lượng trên toàn ngành ngân hàng, sự phát triển của Fintech có thể giúp tối ưu hóa cấu trúc chi phí trong ngành tài chính, đồng thời có thể giúp các tổ chức cung cấp dịch vụ khách hàng doanh nghiệp và hộ gia đình có tiềm năng doanh thu thấp hơn. Ở mức độ rộng hơn, Fintech sẽ dẫn đến các thay đổi mang tính cấu trúc, giúp biến đổi cách vận hành của các dịch vụ tài chính.

  Tuy nhiên, cũng theo chuyên gia, việc tích hợp Fintech cũng phải đối mặt với rất nhiều thách thức, trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Từ chính sách, quy định quản lý đến vai trò của cơ sở hạ tầng và các dịch vụ Chính phủ đều cần được lưu tâm.

  Cụ thể, những thách thức với nhà quản lý và hoạt định chính sách là phải làm thế nào chúng ta có thể vừa chấp nhận đột phá, vừa giúp cơ quan quản lý kiểm soát biến động, đồng thời bảo vệ người tiêu dùng và duy trì tính thống nhất của các thị trường? Cùng với đó, theo ông, khung pháp lý cần cải tiến thế nào để thích ứng với các thay đổi? Bên cạnh đó, ông Ivan Mortimer-Schutts cũng đặt câu hỏi sự phát triển của RegTech (Regulatory Technology) còn mang lại cơ hội thực tế nào cho các nhà hoạch định chính sách và ngân hàng trung ương? 

  Ông cho rằng, để giải quyết các bài toán thúc đẩy phát triển Fintech phải chấp nhận đột phá, cần có sự sát sao từ phía cơ quan quản lý, ngân hàng và cả chính nhu cầu của những khách hàng, những người sử dụng dịch vụ. 

 • 14h20 icon

  Ông Phan Thanh Sơn, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) cho rằng, Fintech đang phát triển bùng nổ từ năm 2010 đến nay, doanh thu tới 200 tỷ USD trên toàn cầu. Fintech cũng đang phát triển đa dạng trong nhiều lĩnh vực: bảo hiểm, quản lý tài sản... và xu hướng này vẫn tiếp tục trên toàn cầu.

  Mr-Son-1-1387-1479972847-9512-1479973164

  Hiện các xu hướng công nghệ tài chính trên thế giới có 2 mục tiêu chính: thay thế kênh truyền thống bằng cách giảm chi phí, tăng độ tiện dụng, trải nghiệm của khách hàng và khai thác thị trường mới thông qua công nghệ, đặc biệt là đối với phân khúc khách hàng cá nhân. Với thị trường Việt Nam khi tỷ lệ phổ cập dịch vụ tài chính của người dân còn rất thấp, nhất là khu vực nông thôn thì phổ cập dịch vụ tài chính sẽ là xu hướng chính trong thời gian tới.

  Tại Việt Nam, khó khăn của Fintech hiện mới chủ yếu là công cụ thanh toán và người tiêu dùng vẫn còn e dè về tính bảo mật.

  Ông Phan Thanh Sơn phân tích, ngân hàng vẫn sẽ luôn giữ vai trò trung tâm trong việc kết nối các thành phần kinh tế và cung cấp các dịch vụ và giải pháp tài chính (tiền gửi, cho vay, thanh toán,…) đến từng cá nhân, doanh nghiệp. Ngân hàng với nền tảng khách hàng lớn hiện tại và mạng lưới chi nhánh rộng khắp sẽ là một lợi thế cạnh tranh khó có thể san lấp khi việc sử dụng tiền mặt vẫn là thói quen chủ yếu của người dân Việt Nam.

  Thêm vào đó, uy tín cùng khả năng bảo mật vượt trội – điều quan tâm lớn của khách hàng, cũng đặt ngân hàng ở vị trí trung tâm. Ngoài ra, ngân hàng cũng là kênh trung gian giúp Nhà nước quản lý, ban hành và thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô, đảm bảo tính trọn vẹn và ổn định của nền kinh tế.

  "Thay vì ảnh hưởng, Fintech và ngân hàng tại Việt Namchủ yếu là mối quan hệ cộng hưởng, hợp lực chứ không phải triệt tiêu lẫn nhau", ông Phan Thanh Sơn nhận xét. 

 • 14h30 icon

  Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT NextTech-group (tiền thân là PeaceSoft) cho rằng, loài người đang ở cuộc cách mạng lần thứ tư khi công nghệ thông tin và Internet đã trở thành yếu tố hạ tầng thứ năm bên cạnh “điện, đường, trường, trạm”, lan toả sâu rộng vào mọi ngóc ngách của đời sống xã hội tới mức khó có thể tìm thấy một lĩnh vực nào chưa có bóng dáng của ứng dụng công nghệ thông tin. 

  Mr-Hoa-Binh-2-3683-1479973362-6404-14799

  Cũng theo ông Bình, Fintech không chỉ thuần tuý mang đến các nguy cơ và thách thức, mà còn mang đến các cơ hội đầy tiềm năng cho các tổ chức tài chính ngân hàng truyền thống nếu biết nhận diện đúng và tận dụng tốt. 

  Các ứng dụng Fintech trên thế giới là khá đa dạng, tác động đến hầu hết mọi lĩnh vực hoạt động của ngành tài chính ngân hàng như tiền gửi, thanh toán, bảo hiểm, tín dụng tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ, quản trị rủi ro, an toàn bảo mật… Ở Việt Nam hiện nay bức tranh còn khá đơn điệu với đại đa số ứng dụng Fintech tập trung trong lĩnh vực thanh toán điện tử và đặc biệt nở rộ hơn một năm gần đây khi Ngân hàng Nhà nước chính thức cấp giấy phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán với 16 doanh nghiệp đã được cấp phép và hàng chục doanh nghiệp khác đang chờ cấp phép. Tuy nhiên, chỉ một số ít các doanh nghiệp này hoạt động hiệu quả và có lợi nhuận với một mảng thị trường riêng, trong khi đại đa số còn lại vẫn còn gặp nhiều khó khăn mà theo lời một quan chức tại hội thảo gần đây thì “sống bằng tiền nhà đầu tư”. Ngoài ra còn một số ít ứng dụng trong mảng cho vay tiêu dùng thực sự hoạt động mới chỉ đếm trên hai bàn tay.

  Trước thực trạng này, đối với các ngân hàng, theo tôi ngoài yếu tố cung cầu và giai đoạn phát triển hiện nay còn tương đối sớm thì còn phải kể đến sự chưa cởi mở hợp tác từ phía chính các tổ chức tài chính ngân hàng truyền thống vì tâm lý e ngại hoặc chưa đủ nhận thức về sự cần thiết phải hợp tác chặt chẽ với các ứng dụng Fintech “thân thiện” để mở rộng thị trường.  

  Với cơ quan quản lý, ông Bình kiến nghị Nhà nước có quan điểm khuyến khích thí điểm các thành tựu ứng dụng Fintech có lợi trên thế giới tại Việt Nam, vì đây sẽ là cách tốt để thúc đẩy sự năng động của thị trường. Ví dụ ở Ấn Độ có văn bảo miễn phí thanh toán điện tử nên kể cả những người bán rau ngoài chợ cũng có thể dùng thẻ ngân hàng chứ không phải tiền mặt.  

  Thứ hai, là tham khảo mô hình Chính phủ kiến tạo của Singapore với phong trào mở các cơ sở dữ liệu hạ tầng quốc gia thông qua các giao diện lập trình API để người dân thoả sức sáng tạo ra các ứng dụng tiện ích thay đổi cuộc sống, tương tự thế giới sẽ không thể có Uber nếu chính phủ Mỹ không mở cơ sở dữ liệu bản đồ ta công chúng.

  "Điện thoại cố định đang biến mất vì khách hàng không đến một chỗ cố định để gọi điện nữa mà thực hiện từ mọi lúc mọi nơi thông qua điện thoại di động cá nhân. Tương tự nếu ví các tổ chức tài chính ngân hàng truyền thống như chiếc điện thoại cố định, thì các tổ chức được điện tử hoá và các doanh nghiệp Fintech giống như chiếc điện thoại di động. Trước đây người ta phải đến các điểm cố định để sử dụng dịch vụ tài chính ngân hàng, thì trong kỷ nguyên Fintech khách hàng có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi. Như vậy, tôi nghĩ hãy cùng nhau hợp tác, cùng thay đổi để cùng thành công", ông Bình nhận định.

 • 14h41 icon

  Ông Jan Bellens, Phó tổng giám đốc phụ trách thị trường mới nổi EY cho rằng trên thế giới hiện nay ngày càng có nhiều Fintech hợp tác với ngân hàng nhưng không ích người lại e ngại rằng Fintech "giành mất phần" của mình. tuy nhiên, thực tế không phải vậy và chúng ta cần nhìn nhận sự hợp tác với Fintech sẽ có nhiều tiềm năng phát triển.

  Jan-1-JPG-6028-1479974184-9657-147997560

  Theo đó, các công ty Fintech mang lại cho ngân hàng những kiến thức về công nghệ, khả năng đổi mới, và đáp ứng nhanh nhạy yêu cầu của thị trường. Tuy nhiên,  bên cạnh những lợi ích trên thì việc hợp tác này cũng làm tăng độ rủi ro của các ngân hàng (nhất là khi hợp tác với công ty ít tên tuổi).

  Trước hết ông Jan Bellens cho là rủi ro pháp lý nên đưa ra khuyến nghị, khi hợp tác với các công ty Fintech, ngân hàng cần rà soát các đặc điểm và chức năng của sản phẩm mới để tránh các ảnh hưởng tiềm tàng về mặt pháp lý. Vì theo ông Jan, các tổ chức phi ngân hàng có thể không được chuẩn bị đầy đủ các chính sách an ninh toàn diện và quy định về tài chính của họ cũng lỏng lẻo hơn các tổ chức tín dụng truyền thống. Vì vậy, lãnh đạo các ngân hàng cần có sự giám sát chặt chẽ các rủi ro công nghệ mới nổi trên phương diện rủi ro pháp lý.

  Ngoài ra, ông cũng nêu lên rủi ro của đơn vị cung cấp thứ ba. Bởi việc giao những công việc nhất định cho một bên thứ ba thực hiện, bất kể tự động hay thủ công cũng sẽ tạo ra những rủi ro mới. Mặc dù ngân hàng không có quyền quản lý trực tiếp, nhưng vẫn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm  và gánh chịu thiệt hại nếu rủi ro phát sinh.

  Do đó các nhà băng cần chặt chẽ hơn khi đánh giá các đơn vị cung cấp công nghệ, đồng thời thực hiện áp dụng các biện pháp quản lý và thẩm định rủi ro, tốt nhất là các biện pháp này có thể định lượng và chứng minh được với cơ quan chức năng. Điều này cũng bao gồm việc lập kế hoạch dự phòng kinh doanh để giảm thiểu sự gián đoạn trong dịch vụ hay công nghệ của nhà cung cấp Fintech, vì bất kỳ lý do gì.

  Cuối cùng là rủi ro dự án tổng thể. Vì các định chế như ngân hàng thì có những quy trình tuân thủ rủi ro được đặt ra nhưng để đảm bảo được việc kiểm soát những rủi ro thì là một thách thức. Tỷ lệ thất bại của các dự án chuyển đổi được ước tính có thể lên tới 50%, các ngân hàng cần xây dựng kế hoạch triển khai dự án Fintech một cách toàn diện. Do đó, ngân hàng cần hiểu rõ các yếu tố mới trong rủi ro, có sự đảm bảo về bảo mật... trong hoạt động khi thực hiện triển khai Fintech.

  Cuối cùng, theo ông Jan, quản trị rủi ro liên quan đến Fintech là vấn đề hết sức quan trọng, đảm bảo rằng các nhà băng có thể bảo vệ được thương hiệu, quyền sở hữu trí tuệ, dữ liệu khách hàng cũng như đem lại những trải nghiệm dịch vụ mang tính đột phá và tiện ích nhất cho khách hàng. 

 • 14h55 icon

  Ông Sean Preston – Giám đốc Visa khu vực Việt Nam – Campuchia – Lào nhận định sự nổi lên của Fintech góp phần nhân rộng thanh toán điện tử. Nếu chúng ta xây dựng được môi trường cạnh tranh có sự quản lý tốt, tầm nhìn đổi mới sáng tạo thì sẽ khuyến khích tốt sự phát triển đó. 

  Tuy nhiên, một trong những điểm cần lưu ý trong quá trình phát triển là phải làm sao để giảm thiểu giá trị của dữ liệu, sử dụng nhiều kênh, giải pháp khác nhau giúp loại bỏ những dữ liệu nhạy cảm, không hấp dẫn với tội phạm nữa. Cùng với đó là cần tăng cường công tác an ninh mạng và trao quyền năng cho người tiêu dùng bằng cách tăng cường hiểu biết để họ có thể tăng kiểm soát tài khoản của họ. 

 • 15h28 icon

  VEPF 2016 bước vào phiên đối thoại: Fintech liệu có phải là cơ hội để thị trường tài chính ngân hàng Việt Nam rút ngắn quá trình phát triển? Hệ thống tài chính được lợi và gặp thách thức gì từ sự phát triển của làn sóng Fintech hiện nay? Sự an toàn và tiện lợi trong thanh toán điện tử khi có sự tham gia hợp tác giữa các ngân hàng và Fintech? 

 • 15h30 icon

  Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Drangon Capital chia sẻ, là chủ một doanh nghiệp quản lý quỹ khi nghe về Fintech ông thấy khá phân vân và lo ngại, Fintech nở rộ sẽ đe doạ sự phát triển của ngành tài chính, ngân hàng. 

  domi-2479-1479979184.jpg

  "Liệu Fintech có giúp Việt Nam rút ngắn quá trình phát triển? làm sao tạo sân chơi để Fintech phát triển mạnh mẽ và đảm bảo sự an toàn quốc gia, người tiêu dùng?", ông đặt câu hỏi với Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia về hướng phát triển của Fintech tại Việt Nam. 

  Nhận mình là kẻ ngoại đạo, ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia nhìn nhận Fintech dưới 2 góc độ: công nghệ và dịch vụ tài chính. 

  "Fintech là làn sóng không thể dừng, đang và phát triển nhanh. Fintech ra đời sẽ định dạng lại ngành công nghiệp tài chính", ông Vũ Viết Ngoạn nói.

  Toàn bộ mô thức cung ứng dịch vụ tài chính đang thay đổi lớn; người tiêu dùng tiếp nhận dịch vụ tài chính cũng thay đổi. Fintech ra đời sẽ giúp đối tượng này tiếp cận tới những dịch vụ tài chính, ngân hàng... thông qua chiếc điện thoại cầm tay, trở thành nhà đầu tư, người gửi tiền... Có người so sánh: Fintech ra đời và sẽ phát triển không khác gì Internet trước đây. 

  Tạo ra cơ hội lớn cho xã hội, người tiêu dùng, song ông Vũ Viết Ngoạn cũng cho rằng, sự ra đời của Fintech cũng có những thách thức. Trước tiên, Fintech sẽ cạnh tranh với các tổ chức tài chính hiện nay.

  Ngoài ra, Fintech với khái niệm mới, sản phẩm mới ra đời chưa được chế định trong khuôn khổ pháp lý hiện nay thì sẽ buộc cơ quan đảm nhiệm chức năng điều tiết thị trường phải nghiên cứu đưa ra giải pháp hợp lý. 

  "Trào lưu Fintech đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới, khu vực. Việt Nam cũng sẽ không thể nằm ngoài cuộc chơi này", Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia nhìn nhận. 

 • 15h48 icon

  Ông Jan Bellens, Phó tổng giám đốc thị trường mới nổi toàn cầu E&Y cho rằng, những hình thức sáng tạo mới để đáp ứng thị trường mới nổi đang gia tăng mạnh, thế nhưng các đơn vị triển khai vẫn vật lộn vì không có những môi trường tốt cho sự phát triển.

  Ông cũng nhìn nhận, thời gian qua internet có sự phát triển mạnh của các mạng xã hội tạo nên sự thay đổi mạnh mẽ cho Fintech trên toàn cầu, tuy nhiên, nhìn chung các ngân hàng hiện nay chưa tận dụng tốt để đáp ứng kịp nhu cầu của người dân ở các vùng nông thôn về thanh toán thẻ, ATM, POS...

 • 15h54 icon

  Ông Trần Hữu Đức - Giám đốc FPT Venture, Đồng chủ tịch CLB Fintech Việt Nam cho rằng, Fintech là một xu thế không thể kìm hãm sự phát triển, cũng giống như internet. Thế giới trong những năm gần đây cũng nói nhiều đến khoản đầu tư dành cho startup ngày càng tăng. 6 tháng đầu năm, số vốn đổ vào các startup bằng cả năm 2015.

  Trong các thương vụ đầu tư đó, các tổ chức tài chính không đứng ngoài cuộc. Họ đổ khá nhiều nguồn vốn vào các startup Fintech. Việt Nam cũng có nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực thanh toán và nhận được vốn đầu tư cho thấy các startup Việt cũng bắt đầu tham gia cuộc chơi. Nhưng ở Việt Nam là tự phát, học hỏi mô hình ở nước ngoài mang về Việt Nam.

  Những công ty Fintech có quy mô ảnh hưởng lớn chưa nhiều, chưa được hỗ trợ nhiều về luật pháp, quy định chưa rõ ràng, nếu làm sâu hơn dễ phạm luật, ví dụ chưa cho phép huy động hoặc vay vốn... Thực tế đó đòi hỏi sự quan tâm hơn từ Chính phủ.

  Hiện có 69% người Việt chưa có tài khoản ngân hàng. Trong khi đó số lượng người sở hữu smartphone vào khoảng 60%. Doanh nghiệp Fintech và các ngân hàng có thể hợp tác để khỏa lấp khoảng trống đó. 

 • 15h55 icon

  Trước câu hỏi "cơ hội của ngân hàng trong sự cạnh tranh với Fintech hiện nay?", ông Trần Công Quỳnh Lân, Phó tổng giám đốc VietinBank chia sẻ, các ngân hàng đang phải cạnh tranh với Fintech, đối tượng không hề giống mình, đối tượng đó năng động hơn, sáng tạo hơn - điều hầu hết ngân hàng đang thiếu. 

  "Nếu không cản được xu hướng thì phải đi theo xu hướng này", Phó tổng giám đốc VietinBank nói.

  Theo ông Lân, Fintech sáng tạo, năng động nhưng cũng có những điểm không thể bằng ngân hàng, như về số lượng khách hàng, kỷ luật tài chính, quản lý rủi ro... "Nếu Fintech và ngân hàng có thể bắt tay nhau sẽ sử dụng được thế mạnh của 2 bên. Đây cũng là tiềm năng lớn để bổ sung tính năng động, sáng tạo trong dịch vụ của ngân hàng", lãnh đạo VietinBank bình luận và chia sẻ một trong những định hướng của ngân hàng tới đây sẽ có thể "bắt tay" với các Fintech để cùng tìm kiếm cơ hội hợp tác, phát triển.

 • 16h00 icon

  Ông Ivan Mortimer Schutts, Chuyên gia Ngân hàng thế giới - World Bank cho rằng, mặc dù còn phát triển ở nền tảng thấp nhưng tốc độ gia tăng về thanh toán điện tử tại Việt Nam rất nhanh. Vì hiện Việt Nam đang có các chỉ số phát triển kinh tế như GDP tăng nhanh nên thanh toán điện tử cũng tăng theo cấp số nhân. Với bối cảnh này, ngân hàng sẽ có nhiều lĩnh vực để hợp tác với các công ty Fintech. Do vậy, thay vì cạnh tranh hay "đánh nhau" thì hai bên nên hợp tác với nhau để cùng phát triển.  

  Vấn đề quan trọng là cần phải biết rõ Việt Nam đang có những lợi thế gì và cần phải phát triển những gì? Chẳng hạn, theo đánh giá của ông thì các dịch vụ liên quan tài chính xuất khẩu, phát triển dịch vụ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ... là những lĩnh vực đáng quan tâm trong việc phát triển công nghệ điện tử...

 • 16h05 icon

  Đề cập tới rủi ro của Fintech, ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng, cần nhìn nhận 3 góc độ rủi ro của Fintech.

  Rủi ro thứ nhất, tính tương tác trong quan hệ cung ứng, tiếp cận dịch vụ của Fintech. 

  Rủi ro thứ hai nằm ở phía các tổ chức tài chính. Nếu không thay đổi công nghệ, đổi mới thì chính các tổ chức tài chính sẽ gặp rủi ro. Và với chính các Fintech, nếu gặp rủi ro khi khách hàng tiếp nhận dịch vụ do mình cung cấp, nếu không có sự đảm bảo trong phát triển thì Fintech cũng sẽ không còn đất phát triển. 

  Cuối cùng là rủi ro quốc gia. Thế giới phẳng, Việt Nam không làm thì thế giới sẽ làm. Theo cam kết các Hiệp định tự do thương mại thế hệ mới, Việt Nam đảm bảo sự bình đẳng, không phân biệt giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Việt Nam chấp nhận để doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới. "Chúng ta không làm thì sẽ mất khả năng cạnh tranh trước các đối thủ", Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia bình luận. 

 • 16h07 icon

  Ông Đoàn Thanh Hải - Phó cục trưởng Công nghệ thông tin Ngân hàng Nhà nước cho rằng làn sóng Fintech rất có lợi cho sự phát triển trong lĩnh vực ngân hàng nhưng cũng có rủi ro và điều đó là không thể tránh khỏi. Khi Fintech tham gia vào thị trường thì rủi ro ở đâu và các ngân hàng phải làm sao để đối phó với làn sóng ấy. 

  doan-thanh-hai-7815-1479983822.jpg

  Theo ông Hải, các công ty Fintech tham gia vào thị trường, giải quyết nhiều bài toán cho các ngân hàng. "Khi 2 anh tham gia với nhau thì mở rộng thị trường cho người dân, mở rộng đối tượng khách hàng tham gia dịch vụ tài chính", ông Hải nói, tuy nhiên, ông cũng chỉ ra những rủi ro khi Fintech tham gia vào thị trường. Đó là sự chưa hoàn thiện về nhân lực của các công ty Fintech chưa bằng các ngân hàng, cần sự hỗ trợ từ những công ty lớn. Các công ty Fintech chỉ đảm nhiệm một phần, một công đoạn trong lĩnh vực tài chính thì cần phải có sự kết nối, liên thông tốt. Một rủi ro nữa là đạo đức của các bên tham gia. 

  Ông Hải cho rằng, khi nhìn nhận được rủi ro thì cơ quan quản lý cũng cần đưa ra, ban hành văn bản nhằm hạn chế những nguy cơ đó, đảm bảo độ an toàn, an ninh trong hoạt động nói chung và thanh toán nói riêng. 

 • 16h12 icon

  Ông Vũ Viết Ngoạn - Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng tiềm năng phát triển của Fintech là rất lớn. Một khi đã vào cuộc chơi, "bóng ở trước mặt nếu không đá thì người khác cướp mất", do đó, Chính phủ phải vào cuộc. 

  Bên cạnh đó, các tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ truyền thống nhận thấy Fintech là đối thủ tranh giành miếng bánh của mình là nhìn nhận không đúng. Mặc dù Fintech cạnh tranh với tổ chức tín dụng truyền thống nhưng có lãnh địa riêng. Và tổ chức tài chính cũng có lãnh địa riêng mà Fintech không cạnh tranh được. Mỗi bên có lãnh địa riêng. Với thái độ như vậy thì chúng ta làm sao để tạo ra một không khí, môi trường giúp Fintech có thể phát triển được, để Việt Nam rút ngắn khoảng cách, đương nhiên thách thức cũng rất lớn.

  Ông Ngoạn cho rằng Hiệp hội Fintech cần có kiến nghị với Chính phủ, Đảng, Nhà nước... đều tiếp nhận những nguyên tắc định hướng chỉ đạo rõ là đổi mới khoa học công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp khởi tạo, hỗ trợ doanh nghiệp dựa trên nền tảng sáng tạo, đẩy mạnh tái cơ cấu.... Ông cho rằng Chính phủ sẵn sàng nghe, chỉ có điều chưa nhìn thấy cộng đồng Fintech đang cần gì, hỗ trợ gì mà thôi. 

 • 16h18 icon

  Ông Nguyễn Hoà Bình, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc NexTech cho biết, bản thân ông vừa dự hội nghị về Fintech lớn nhất Singapore và nhận thấy tại đây công bố những chính sách, giải pháp rất tiên tiến nhằm biến nước này trở thành một quốc gia có công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới. Còn ở Việt Nam, theo ông Bình có thể nhiều đơn vị đang lo lắng với các đối thủ ngay bên cạnh nhưng lại lơ là những đối thủ đến từ các nước trên thế giới, bởi họ có thể nhảy vào "giành bữa trưa" của chúng ta bất cứ lúc nào. 

  Theo ông Bình, về hành lang pháp lý thì Ngân hàng Nhà nước 5 năm vừa qua đã làm rất tốt, đặc biệt là cho phép thí điểm trung gian thanh toán, nhờ vậy mà ngành này hiện nay phát triển không thua kém bất cứ nước nào. Ông hy vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục phát huy và cởi mở hơn nữa bằng việc cho thí điểm những Fintech như một số nước trên thế giới để tạo điều kiện cho các đơn vị trong ngành phát triển mạnh.

  Ông Bình cũng cho rằng, hiện nay Việt Nam có những đối thủ chung, đó không phải là các ngân hàng, công ty Fintech mà là hơn 90% các trung gian chuyển phát. Dịch vụ này có lợi thế về phí rẻ, xử lý linh hoạt, nhanh... Do đó, theo ông Bình, Ngân hàng Nhà nước nên cân nhắc việc áp dụng phí thấp nhất có thể để khuyến khích các dịch vụ thanh toán có cơ hội cạnh tranh và phát triển thời gian tới.

 • 16h25 icon

  Ông Ngoạn cho rằng, hiện nay nhiều dịch vụ tài chính Fintech cung cấp mà không xin phép cơ quan quản lý. Ông đề nghị Chính phủ vào cuộc, ban hành quy định mới để chế định các loại hình dịch vụ mới mà Fintech cung cấp.

  "Nếu để phát triển tự nhiên, hoang dã thì sẽ dẫn tới tình trạng khó đảm bảo lợi ích của các bên sử dụng dịch vụ trong tương lai", ông Vũ Viết Ngoạn nói. 

 • 16h28 icon

  Ông Nguyễn Hoàng Long - Phó tổng giám đốc Napas cho rằng hạ tầng thanh toán là một trong 4 yếu tố hỗ trợ sự phát triển của các công ty Fintech. Bài toán làm thế nào để hỗ trợ một cách tốt nhất.

  Chúng tôi đã có sự trao đổi, kết nối hợp tác kinh doanh để các công ty Fintech tiếp cận được hạ tầng thanh toán. Năm 2014, sự hợp tác này chính thức được luật hóa bằng quy định. Theo như tôi được biết thì có lẽ trong năm nay Ngân hàng Nhà nước sẽ có yêu cầu đẩy mạnh hoạt động này.

  Trong một cuộc hội thảo quốc tế diễn ra gần đây, khi định nghĩa về thẻ ngân hàng, các chuyên gia đưa khái niệm thẻ ngân hàng là thiết bị mà chủ thẻ dùng để tương tác với đơn vị chấp nhận thanh toán, đó là một bước tiến lớn và đòi hỏi ngành thanh toán phải hợp tác với các tổ chức tín dụng, Fintech. 

 • 16h32 icon

  Ông Phan Thanh Sơn, Phó tổng giám đốc Techcombank kiến nghị, để hơi thở công nghệ tiếp cận dịch vụ tài chính thì Việt Nam cần một chiến lược tổng thể về phát triển công nghệ số, đơn cử đẩy mạnh triển khai Chính phủ điện tử, công dân điện tử... 

  "Chính phủ nên tổ chức nhóm hành động liên ngành, liên quan tới lộ trình triển khai dịch vụ công điện tử thì Fintech sẽ cùng tham gia cuộc chơi, tạo cơ sở hạ tầng tốt cho sự phát triển của quốc gia", ông Sơn đề nghị. 

  Toa-dam-chieu-1-7483-147997775-9847-9434

 • 16h34 icon

  Ông Trần Nhất Minh, Phó tổng giám đốc VIB cho rằng cần tạo cơ sở hạ tầng về phát triển công nghệ, chẳng hạn như triển khai các giải pháp mã hoá vân tay thì người dân không phải đến ngân hàng nữa mà vẫn có thể thực hiện được giao dịch.

  Theo ông Minh, hiện nay Việt Nam có hơn 70% người dân chưa phải là khách hàng của ngân hàng, do đó phải tăng cường các giải pháp công nghệ để thu hút người dùng cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng cao.

  Ông Minh cũng chỉ ra thực trạng trên thế giới với 10 công ty Fintech hoạt động thì chỉ có một đơn vị thành công. Do đó, Việt Nam muốn Fintech phát triển bắt buộc phải có những thay đổi mang tính đột biến. 

 • 17h00 icon

  Kết thúc phiên thảo luận chủ đề 3 về cơ hội và thách thức với hệ thống tài chính ngân hàng Việt Nam trước làn sóng Fintech, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT nêu kiến nghị Chính phủ và các Bộ ngành ủng hộ, xây dựng khuôn khổ pháp lý điều chỉnh hoạt động và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho sự phát triển của Fintech, nhằm thúc đẩy sự phát triển năng động, bền vững và ổn định của hệ thống tài chính ngân hàng Việt Nam cũng như bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân.

Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF) là sự kiện thường niên, quy mô lớn đầu tiên về thanh toán điện tử được tổ chức tại Việt Nam. VEPF cũng là cơ hội để các bên liên quan nói lên tiếng nói nhằm tác động tới sự thay đổi chính sách về thanh toán điện tử. Diễn đàn năm nay được tổ chức với sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, phối hợp thực hiện bởi VnExpress và Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas).

Sau thành công của năm 2015, VEPF 2016 đã thu hút gần 400 khách tham dự sự kiện trong phiên sáng với những thảo luận sôi nổi, hấp dẫn, thiết thực về chủ đề thanh toán điện tử trong giao thông. Diễn đàn cũng có sự hiện diện và phát biểu chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, các ý kiến của Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh, Thứ trưởng Bộ Giao thông - Nguyễn Hồng Trường và đại diện Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, các ngân hàng, doanh nghiệp thương mại điện tử, công nghệ, giao thông, trung gian thanh toán... cùng các chuyên gia, giáo sư, giảng viên và chuyên viên nghiên cứu về thương mại - thanh toán điện tử.

Tài trợ

Bạch kim
Vàng
Đồng hành